Turn off light Favorite Comments () Report

Avengers: Hồi Kết

Review Avengers: EndGame – TẤT CẢ CHO HỒI KẾT!
Cảnh báo SPOIL!

Sau khi xem xong phim thì mình có thể khẳng định ngay rằng tinh tuý và những gì tốt đẹp nhất mà Kevin Feige hay anh em Russo chuẩn bị trong MCU 11 năm qua đã dành cả vào phần phim này! Để thấy hết được những cái hay mà họ dày công kiến tạo, có lẽ lần này tôi sẽ review theo từng hồi của phim. Đây là 1 bài viết khá dài với nhiều tình tiết tiết lộ nội dung, vì thế nếu ai chưa xem phim thì có lẽ nên dừng ở đây và hãy ra rạp ngay, còn ai đã xem rồi thì hãy cùng bắt đầu thôi!

1. HỒI 1:
Lần đầu tiên trong bất kỳ tác phẩm siêu anh hùng nào của MCU từ trước đến nay, ta được chứng kiến trường đoạn tâm lý của những nhân vật yêu thích sau thất bại của họ tại Infinity War. Hy vọng như được thắp lên với chị đại Captain Marvel nhưng rốt cuộc hy vọng nhỏ nhoi của họ đã bị dập tắt. Quyết định của Thanos một lần nữa khẳng định rõ với khán giả những gì hắn làm ở phần phim trước mang lý tưởng cao cả như thế nào và hắn bất cần điều gì khác.
Việc dẫn dắt toàn bộ nhân vật và đẩy họ vào những hoàn cảnh ngặt nghèo, bất ngờ, thắp lên hy vọng rồi lại thất vọng đã trở thành 1 cách không thể hoàn hảo hơn để nội tâm của họ bị giằng xé, cơ hội để mỗi nhân vật cho khán giả thấy chiều sâu trong tính cách của mình. Dù họ có là siêu anh hùng nhưng khi nhìn lại lịch sử phát triển của từng nhân vật, rõ là không phải ai cũng có thể đối mặt với những mất mát hiện tại. Nếu như Captain Marvel vẫn tiếp tục rong ruổi theo sứ mệnh bảo vệ xuyên thiên hà, Rocket nhỏ bé nhưng có trái tim cứng rắn làm việc chăm chỉ, War Machine vẫn liên tục theo dõi những vấn đề bất an trên khắp Thế giới giữ vững nhiệm vụ của 1 người lính quân đội,… thì sự chấp nhận bỏ cuộc của 1 Tony sau 6 năm cố gắng hết sức nhưng vẫn không thể ngăn chặn cả đội thua cuộc dù đã được nhìn trước tương lai, còn Natasha hay Captain phải vật lộn với trách nhiệm, sự áy náy đau đáu khi chưa thể đối diện với mất mát hay thậm chí là khó khăn với việc phải tỏ ra mình vẫn ổn. Một trường đoạn nặng nề đầy cảm xúc mà nếu như chúng ta yêu quý những nhân vật này, sẽ càng cảm mến phẩm chất đầy tính con người của họ, và sẽ hiểu giá trị của họ khi họ chính là những niềm hy vọng cuối cùng của nhân loại.
Trường đoạn này kết thúc với sự xuất hiện của Scott đã ngay lập tức dự báo Hồi 2 nhiều thú vị và tươi sáng hơn khi anh mang đến 1 hy vọng nữa cho nhân loại. Mặc dù nhiều người có ấn tượng với Barton Haweye khi anh đã có 1 màn thể hiện công phu ninja cực đỉnh khi hoá mình thành Ronin, nhưng với mình thì do những chi tiết này đã bị leak ra và được đoán trước từ rất lâu nên không còn nhiều bất ngờ – chốt lại lý do chính là để đưa đội Avengers version 1 trở lại cùng nhau chuẩn bị kế hoạch phản công.

2. HỒI 2:
Nếu như không phải là 1 fan của Marvel hoặc chí ít là không xem lại, hoặc không nhớ rõ các chi tiết của 21 bộ phim trước đó. Chắc hẳn sẽ có nhiều bạn sẽ hơi lú khi Hồi 2 lần lượt đề cập đến nhiều chi tiết đã xảy ra ở các sự kiện trong rất nhiều phim trước. Marvel đã rất khéo léo với vô số cảnh phim chiều fan hết cỡ! chiêm ngưỡng khái niệm du hành thời gian được đưa lên màn ảnh lớn chắc chắn là 1 trải nghiệm tuyệt vời với bất kỳ ai đam mê khoa học viễn tưởng hay chỉ đơn giản là Thế giới siêu anh hùng có chút fuck logic! Được nhìn ngắm lại những sự kiện đã xảy ra trong quá khứ như một sự nhắc nhở người xem về lịch sử, quãng đường mà MCU đã đi qua, tất cả mọi easter eggs, mọi câu nói, mọi chi tiết dù rất nhỏ được phơi bày ra trên màn ảnh vô cùng hợp lý và khiến chúng ta phải nổi da gà, không thể rời mắt khỏi màn hình.
Điều mình đã không thể ngờ nhất của Hồi 2 là việc anh em nhà Russo đã cho nhân vật có cơ hội gỡ bỏ, hàn gắn lại những vết thương lòng với gia đình, người thân trong quá khứ. Tony tình cờ gặp lại người cha trong tình cảnh mẹ anh đang mang thai, đó là người cha mà trước đây anh đã không hề hiểu được tình cảm ông dành cho anh nhiều như thế nào từ trước cả khi anh lọt lòng. Thor được gặp lại mẹ và bà ngay lập tức hiểu được câu chuyện của con trai trước cả khi anh định nói ra. Captain có pha chạm mặt mối tình đầu khiến anh tìm ra hướng đi của đời mình. Nebula đối diện với sự nông nổi của chính mình 9 năm trước và người chị gái mà cô đã hiểu lầm trong quá khứ. Tất cả những cảm xúc tuyệt diệu đó như là 1 cơ hội có 1-0-2 để thúc đẩy hơn nữa những phẩm chất tốt trong các nhân vật, cho họ động lực không gì sánh bằng để làm được những điều phi thường, tìm lại chính mình và trở thành hơn thế nữa. Cảm ơn Marvel, yếu tố gia đình này thật sự quá nhân văn và chạm tới trái tim của bất kỳ ai.
Có 1 khiếm khuyết nho nhỏ trong trường đoạn này về sự hy sinh của Natasha mình thấy vẫn chưa hợp lý cho lắm. Mối quan hệ thân thiết của cô và Barton được xây dựng và nhắc đi nhắc lại nhưng chỉ thông qua những câu nói của nhân vật trong vài phần phim trước vẫn chưa đủ để khán giả hiểu tại sao họ lại sẵn sàng hy sinh vì nhau như vậy. Mong là điều này sẽ được giải thích trong phần phim riêng về Black widow sẽ được ra mắt vào năm sau.

3. HỒI 3:
Epic! là điều đầu tiên có thể nói về Hồi cuối cùng của EndGame. Đó là khi phi thuyền của Thanos vượt qua lượng tử giới để tiến thẳng đến Trái Đất phủ đầu bán hành cho cả team ngay trước cú búng tay đầy cố gắng của Hulk. Đó là khi Cap cầm chiếc búa Mjolnir phang cho Thanos 1 trận. Đó là khi Thanos đầy kiêu căng thể hiện khả năng chiến đấu trâu bò, mình tao chấp hết như thế nào khi không mang găng và đá. Và đó là khi Cap bị nện cho gần chết nhưng vẫn cầm chiếc khiên vỡ 1 mình đứng trước đoàn quân toàn quái vật đông như quân Nguyên! Và sau đó là 1 cảnh phim mà mình nghĩ rằng cả rạp đứng lên vỗ tay là hoàn toàn xứng đáng! Mình đã chờ quá lâu để nghe Cap nói Avengers: Assemble!
Một trận chiến kinh thiên động địa, cả 2 bên đông về số lượng, to về kích thước, súng ống máy bay bắn chưởng,…. CGI tung toé khắp màn hình đỉnh cao không có từ ngữ nào diễn tả nổi. Quá Epic!

Mức độ phê của cảnh chiến đấu này có lẽ sẽ khiến tôi còn phải ra rạp nhiều lần để xem lại và cảm nhận rõ hơn. Nhưng điều hấp dẫn nhất chính là cách mà đạo diễn đã payoff toàn bộ những tình tiết còn gây hoang mang ở phần trước như Doctor Strange, Spider Man, Valkyrie, Korg,… Riêng đối với Captain Marvel, thực sự là chị quá mạnh so với những người còn lại, nên đóng góp của chị ở phần phim này đã được tiết chế lại khá nhiều. Bài toán cân bằng sức mạnh cho các nhân vật trong MCU sau này sẽ thật sự không hề đơn giản nếu như các nhân vật cứ tung chưởng là mọi thứ tan tành hết như vậy.

4. MẤT MÁT
Có quá nhiều thứ để phân tích về tác phẩm điện ảnh được xây dựng công phu nhất trong vòng 1 thập kỷ qua nhưng chắc chắn bất kỳ ai sau khi xem xong bộ phim cũng có thể cảm nhận được, đó là 1 khoảng lặng và cảm giác mất mát không thể bù lấp nổi. Sự ra đi của Iron Man, Tony Stark đã khiến mình rơi nước mắt, anh gần như không nói được điều gì trong những giây phút cuối cùng. Nhưng có lẽ ở thời khắc ấy anh không cần phải nói gì cả. Tony đã luôn là 1 nhân vật đặc biệt đối với chúng ta trong 11 năm qua, anh đã có thể là cả tuổi thơ của ai đó, là một tấm gương đối với sự trưởng thành của ai đó, là 1 người bạn thiên tài, tấm lòng nhân ái, tầm nhìn xa rộng, là người mở ra cả vũ trụ MCU. Và trong 11 năm ấy với 10 bộ phim mà anh xuất hiện, anh đã luôn là 1 kẻ nói nhiều. Khoảng lặng không 1 chút âm nhạc, không nhiều lời thoại, chỉ có những tiếng khóc nấc lên nghẹn ngào của khán giả quả thật sẽ là khoảnh khắc nỗi đau len lỏi vào trái tim của mọi người nếu đã yêu thương nhân vật này trong suốt 11 năm qua. Câu nói của Pepper Potts rằng cuối cùng anh đã có thể nghỉ ngơi cho thấy rằng Tony đã luôn căng thẳng và hết mình trong 1 thời gian dài như thế nào để bảo vệ Thế giới và những giá trị mà anh tin rằng có thể phát triển tiếp tục trong tương lai như Peter Parker.
Mặt khác, chúng ta được chứng kiến sự lựa chọn của Cap – 1 người đàn ông cương trực mang những phẩm chất tốt đẹp có phần cũ kỹ của thời chiến. Rốt cuộc, dù trải qua bao nhiêu năm ở thời hiện đại, cũng không thể khiến anh cảm thấy mình thuộc về nơi này, sự bó buộc chật chội của chính anh khi phải làm quen với Thế giới mới đã không cho anh có nhiều cơ hội để tìm được chính mình. Cap đã trở về bên người tình đầu tiên, khiêu vũ bản nhạc mà anh chưa từng giữ lời hứa. Đó là cái kết quá đẹp cho người đàn ông này – Cảm ơn đội trưởng, chúng tôi sẽ mãi ghi nhớ bài học về sự kiên nhẫn của anh.

5. BIÊN KỊCH VÀ TƯƠNG LAI CỦA MCU:
Sẽ khó để nói tiếp về điều gì trong tương lai nếu không dành cho biên kịch nhà Chuột những lời khen xuất sắc với những gì mà họ đã làm cho Avengers: EndGame – Sự nối tiếp hoàn hảo cho Infinity War khi giải quyết gần như toàn bộ những lỗ hổng của phần trước và phát triển nó theo những hướng khó lường hơn cho khán giả. Đặc biệt hơn là khi xem xong EndGame, những chi tiết hé lộ giả thuyết cho những phần phim tiếp theo trong Phase 4 sẽ là vô cùng hứa hẹn và tiềm năng. Thor đồng hành cùng Guardian of Galaxy trong Vol 3 ư? Một chân trời mới rộng lớn hơn trên vũ trụ chắc chắn sẽ thử thách sự sáng tạo của những biên kịch trong tương lai với đa vũ trụ!
Trong Hồi 3, một màn team up của các chị em nhà Marvel cũng đã hé lộ về tiềm năng (hy vọng sẽ thành hiện thực) của A-Force với Rescue, Valkyrie, Captain Marvel, Mantis và The wasp, nghĩ đến thôi đã thấy sướng rơn cả người rồi!
Việc thay đổi hiện tại của 1 số nhân vật nhưng sẽ là thay đổi cả quá khứ và tương lai của những nhân vật còn lại sẽ để lại 1 chút vấn đề với dòng thời gian của họ trong những phim riêng, nhưng chắc chắn không bao giờ là vấn đề với Kevin Feige – lão đã tính toán trước cả rồi!

6. TẠM KẾT
Đây là trải nghiệm điện ảnh công phu, sống động, hoành tráng nhất trong vòng 1 thập kỷ qua, thế nên chắc chắn nếu các bạn không ra rạp ngay thì sẽ cảm thấy mình lạc hậu vô cùng với Thế giới. Bộ phim kéo dài đến 3 tiếng nhưng đối với mình thì lại là quá ngắn và vẫn còn muốn được xem thêm nữa. Các tình tiết vô cùng lôi cuốn, hấp dẫn, nổi da gà, và xúc động khôn cùng. Các chi tiết hài hước vốn được coi là đặc sản trong MCU và cũng nhiều lần bị chỉ trích đã được đưa vào phim tinh tế hơn rất nhiều, tiếng cười thâm thuý hơn, dễ chịu hơn, bớt ngớ ngẩn hơn tất cả các phim trước.
Đối với những ai yêu thích MCU, các bạn sẽ không thể đòi hỏi gì hơn ở EndGame – Bộ phim xuất sắc nhất của MCU từ trước đến nay! Còn đối với những ai chưa yêu thích MCU thì EndGame sẽ có khả năng khiến các bạn phải mò lại 21 bộ phim trước đấy!

Chấm điểm của mình là 10/10! Và chắc chắn sẽ sớm quay trở lại rạp để xem lại vì chờ bản HD trên mạng chắc phải đợi 1 năm nữa mới được phê mất…

Duration:181 min

Quality: Full HD

Release:

IMDb: 8.6

Avengers: Hồi Kết
Avengers: Hồi Kết
Avengers: Hồi Kết
Avengers: Hồi Kết
Avengers: Hồi Kết
Avengers: Hồi Kết
Avengers: Hồi Kết
Avengers: Hồi Kết
Avengers: Hồi Kết
Avengers: Hồi Kết
Avengers: Hồi Kết
Avengers: Hồi Kết
Avengers: Hồi Kết
Avengers: Hồi Kết
Avengers: Hồi Kết
Avengers: Hồi Kết
Avengers: Hồi Kết
Avengers: Hồi Kết
Avengers: Hồi Kết
Avengers: Hồi Kết
Avengers: Hồi Kết
Avengers: Hồi Kết
Avengers: Hồi Kết
Avengers: Hồi Kết
Avengers: Hồi Kết
Avengers: Hồi Kết
Avengers: Hồi Kết
Avengers: Hồi Kết
Avengers: Hồi Kết
Avengers: Hồi Kết
Avengers: Hồi Kết
Avengers: Hồi Kết
Avengers: Hồi Kết
Avengers: Hồi Kết
Avengers: Hồi Kết
Avengers: Hồi Kết
Avengers: Hồi Kết
Avengers: Hồi Kết
Avengers: Hồi Kết
Avengers: Hồi Kết
Avengers: Hồi Kết
Avengers: Hồi Kết
Avengers: Hồi Kết
Avengers: Hồi Kết
Avengers: Hồi Kết
Avengers: Hồi Kết
Avengers: Hồi Kết
Avengers: Hồi Kết
Avengers: Hồi Kết
Avengers: Hồi Kết
Avengers: Hồi Kết
Avengers: Hồi Kết
Avengers: Hồi Kết
Avengers: Hồi Kết
Avengers: Hồi Kết