Turn off light Favorite Comments () Report

The Matrix

THE MATRIX:
… NEO – SMITH … thằng nào mới là The One thực sự vậy, liệu trong lừa còn có lừa hay ko ???

– Con người tạo ra trí thông minh nhân tạo AI.
– AI nổi loạn, cuộc chiến tranh giành quyền thống trị giữa con người và AI nổ ra.
– Vì AI hoạt động bằng năng lượng Mặt trời nên con người đã làm ô nhiễm bầu trời để khói bụi che hết ánh sáng.
– AI tiến hóa và nghĩ ra cách thu năng lượng từ con người.
– AI thắng cuộc chiến, con người hoàn toàn bị bại trận.

– Để thu năng lượng từ con người, AI tạo ra một Ma Trận, là một thế giới ảo giống hệt như thật. Bản thể thực sự của con người được nuôi trong một cái kén còn tinh thần của họ sống trong The Matrix. Không ai biết được họ đang sống trong Matrix. Nhờ đó AI thu được nguồn năng lượng do con người tạo ra.
– AI biết rằng để Ma Trận hoạt động trơn tru, con người cũng phải trải qua hỉ – nộ – ái – ố y như thật, không nên sống một cuộc sống chỉ toàn màu hồng.
– AI cũng biết rằng bản chất của con người là khao khát tự do, bản năng này không thể bị xóa bỏ hoặc tái lập trình. Do đó nó chấp nhận cho một số người “giác ngộ” được rằng họ đang sống trong Ma Trận và cho phép họ thoát ra ngoài. Tuy đây là một back door nhưng mà AI cho rằng nó bắt buộc phải tồn tại thì Ma Trận mới hoạt động ổn định được.

– Ở dạng tối ưu, Ma Trận bắt buộc phải là một thế giới không hoàn hảo giống như thế giới thực của chúng ta, tức là hệ thống phải có một tỉ lệ số người nhất định thoát ly được Ma Trận và trở về thế giới thực (của họ trong phim).
– Để kiểm soát, AI tạo ra một thành phố Zion nằm sâu dưới lòng đất của thế giới thực để làm nơi trú ẩn cho những người nổi loạn.
– AI kiểm soát sự thoát ly này bằng một chu kì 70 năm, cứ 70 năm thì nó reset tất cả Ma Trận và tiêu diệt mọi sinh vật trong thành phố Zion đó.
– Neo là một fail-safe được tạo ra để giúp phe nổi dậy tái lập lại Zion sau mỗi lần bị reset.
– ”Nhiệm vụ” của The Oracle là dẫn dắt Neo và phe nổi dậy thực hiện công cuộc đó.
– The Oracle là một phần chương trình của Ma Trận do đó bà ta biết rõ được chu kỳ 70 năm/lần, chứ thực sự bà không phải là người thấy được, biết trước tương lai như thế nào.Phe nổi dậy cứ tưởng là nhà tiên tri giúp họ chiến đấu với AI để giành độc lập, nhưng thật ra nhiệm vụ của Oracle là giữ cho chu kì 70 năm đó đi đúng hướng của nó.

– Mọi việc cứ vậy đi theo đúng chủ ý của AI, tới lần thứ n khi Neo (đời thứ n) gặp The Architect – người đã tạo ra Ma Trận – để reset lại Ma Trận. Qua cuộc trò chuyện dài 314 giây giữa 2 bên, [người xem] biết rằng tất cả chỉ là lừa dối do AI tạo ra, từ thế giới thực cho tới thế giới ảo.
– The Architect từng tạo ra ít nhất 2 Ma Trận, trong đó Ma Trận đầu tiên thất bại vì thế giới ảo cho tất cả mọi người sống hạnh phúc, cho nên không ai biết được đó là giả, không có phe nổi dậy -> Ma Trận này bị hủy. The Oracle đã chỉ cho Architect thiết kế lại một Ma Trận mới và nó hoạt động ổn định tới hiện nay.
– Từ 2 yếu tố này cho thấy Oracle là kẻ chủ mưu đứng sau tất cả.
– Đặc vụ Smith là một “virus hệ thống” được AI tạo ra để truy đuổi và tiêu diệt những kẻ nổi dậy, để làm cho sự thoát ly của họ có vẻ kịch tính hơn chứ không trơn tru suôn sẻ.

– Trong phim, Ma Trận đang hoạt động ở cuối chu kì thứ 6; 5 lần trước được reset ổn định.
Neo [đời thứ 6] này yêu Trinity sâu sắc hơn 5 bản thể trước kia, vì vậy mà anh quyết định cứu sống Trinity và không bước qua cánh cửa của The Architect (nếu bước qua sẽ reset lại Ma Trận và dọn sạch thành phố Zion).

– The Architect: Chi tiết này làm cho Ma Trận bị sai lệch, không đi đúng quĩ đạo như 5 lần trước.
– Cũng vì sự sai lệch này mà virus Smith mạnh hơn bao giờ hết, tự do tồn tại bên trong hệ thống.
– AI cũng bó tay, không biết xử lý Smith như thế nào.
– Neo thỏa hiệp với AI rằng sẽ giúp AI tiêu diệt virus Smith, đổi lại là AI không được quét sạch thành phố Zion và đồng thời cho phép những người nào “giác ngộ” được phép thoát ly khỏi Ma Trận an toàn.
– Neo diệt được virus Smith.
– Hòa bình trở lại giữa con người và AI
– Cả 2 chấp nhận sự tồn tại của nhau

Giả thuyết:
– Sau 5 chu kì, Nhà Tiên Tri không muốn lần thứ 6 cũng lặp lại y như 5 lần trước, do đó bà đã tìm cách thay đổi. Ví dụ như mỗi lần gặp Neo, bà đều cho anh ta ăn bánh và kẹo, giống như là một cách để “update thêm các đoạn mã code” cho Neo [Neo giống như là 1 app], giúp Neo có thêm sức mạnh hơn 5 bản thể trước kia để có thể đánh bại Smith. Nhà Tiên Tri nói với Neo nhiều thông tin giả để khiến anh cảnh giác hơn với Architect và không reset lại Ma Trận. Đồng thời bà cũng tác động tới tâm trí của Trinity, làm cho cô ta yêu anh say đắm (trước khi 2 người gặp nhau)
Trong lần thứ 6 này, Architect và Oracle đấu trí với nhau, Oracle thắng!

Duration:136 min

Quality: Full HD

Release:

IMDb: 8.7

The Matrix
The Matrix
The Matrix
The Matrix
The Matrix
The Matrix
The Matrix
The Matrix
The Matrix
The Matrix
The Matrix
The Matrix
The Matrix
The Matrix
The Matrix
The Matrix
The Matrix
The Matrix
The Matrix
The Matrix
The Matrix
The Matrix
The Matrix
The Matrix
The Matrix
The Matrix
The Matrix
The Matrix
The Matrix
The Matrix
The Matrix
The Matrix
The Matrix
The Matrix
The Matrix
The Matrix
The Matrix